วางระบบ ร้านเน็ต, รับวางระบบ ร้านเกมส์, รับทำ server, ระบบ เก็บแพทช์, ระบบ ครี/จอย ดอทเอ & etc, รับสอน และอบรม การทำระบบเซิร์ฟเวอร์ by zealzonecafe


   

• การติดตั้ง "คู่มือสอนการทำเซิร์ฟเวอร์ระบบร้านอินเตอร์เน็ต และเกมส์ออนไลน์" ตั้งแต่ 2 - 6 สาย ง่าย รวดเร็ว

• สรุป ปัญหาที่พบบ่อยในการใ้ช้งาน และการแก้ปัญหา

• วิธีการแก้ไข กรณีที่โหลดแพทช์เกมไม่ผ่าน (โดยเฉพาะเกมค่าย AsiaSoft)

• วิธีการกำหนดเกม Hero Of NewEarth ให้ออกเส้น GAME

• ระบบแ้จ้งเตือนสถานะเซิร์ฟเวอร์ ผ่านมือถือ รู้ทันปัญหา แก้ไขได้ทันท่วงที! ว้าว...ว!!!

• แนะนำวิธีการใช้งาน ZealzoneCafe Utilities คลิ๊กเลย!!!

• การสร้าง Flash Drive สำหรับ Ghost

• กว่าจะมาเป็น WWW.ZEALZONECAFE.COM

• ช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับ Webmaster


 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน มิถุนายน 24, 2017, 09:44:51 pm


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  พิมพ์  
| | ผู้เขียน หัวข้อ: การเชื่อม True Cable Modem เพื่อใช้งาน มากกว่า 1 เครื่อง  (อ่าน 30677 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mr.Alexa
Administrator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 21
กระทู้: 2,445


ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 14, 2011, 05:58:20 pm »

การเชื่อม True Cable Modem เพื่อใช้งาน มากกว่า 1 เครื่อง

แบบที่ 1 มี Server
- เสียบสาย Lan ระหว่าง การ์ด Lan และ Cable Modem
- edit ช่อง eth ที่เชื่อมกับ Cable Modem
- เลือก External
- เลือก Ethernet
- เลือก DHCP
- ไม่ต้องกรอกอะไร และเอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด


แบบที่ 2 ไม่มี Server
- ซื้อ Router แบบที่ไม่มีช่องเสียบสายโทรศัพท์สักตัว
หรือชื่อทางการเค้าเรียกว่า Broadband Router ถ้าอยากได้ Wireless ด้วย ก็ซื้อที่เป็น AP (AccessPoint) ในตัว ย้ำว่า!! ที่ไม่มีช่องโทรศัพท์มา 1 ตัว
แบบ 1 WAN 4 LAN
(ถ้าอยาก ครี/จอย DotA ได้ ให้ซื้อแบบ Forward port ได้ หรือใช้ server ดีกว่า)
- เซ็ตขา WAN ให้มันรับ IP แบบ Obtain IP Automatic จาก DHCP
- เซ็ตขา LAN ให้มันแจก IP แบบ DHCP
หรือไม่ต้องก็ได้ ถ้าคุณ Fix IP เครื่องลูก  แต่ IP ต้องอยู่วงเดียวกัน+ชี้ gateway ไปที่ช่อง LAN ของ AP
- เอาสายจาก Cable Modem ต่อเข้าช่อง WAN
- เอาสาย LAN เชื่อมระหว่าง Hub ในร้าน กับ ช่อง LAN ของ AP

จบครับ

------------------
สุดท้าย
ฝากถึงคนที่ชอบโทรมาหาผม แล้วชอบมาถามว่า
"ตกลงคุณเคยเซ็ตระบบให้ร้านที่ใช้ Cable Modem หรือยัง?" ว่า

ถ้าคุณไม่เชื่อคำแนะนำ คนที่คุณโทรหา อย่าโทรมาดีกว่า
ก่อนจะตอบคำถาม ก็ต้องมีการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นประกอบการวิเคราะห์ จะได้ให้คำปรึกษาได้เหมาะสม

คนเค้าจะแนะนำให้ แต่คุณไม่ฟัง เพราะคิดว่าตัวเองรู้มากกว่า
(โทรมาแล้วจะเอาคำตอบเลย เหมือนไปหาหมอแล้วบอกปวดท้อง ขอยาทันที หมอเค้าคงจะให้หรอกนะ? ยังไม่ทันถามอาการเลย ถ้าหมอให้ยาผิดจะทำยังไง จะรีบไปไหนครับ?)

------------------
(update เพิ่มรูป)

การเชื่อม True Cable Modem เพื่อใช้งาน มากกว่า 1 เครื่อง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 27, 2011, 08:32:17 am โดย Mr.Alexa » บันทึกการเข้า

ความคิดสร้างสรรค์ คือบ่อกำเนิดความรู้

www.zealzonecafe.com

- รับติดตั้ง วางระบบ โค๊ดแยกเน็ต รวมสาย สำหรับ Cable Modem แบบ eth ทุกยี่ห้อ
- รับติดตั้ง วางระบบ Server ร้านเน็ต - ร้านเกม ด้วย ClarkConnect / ClearOS (พร้อมสอน + แถมคู่มือ และซีดีโปรแกรม ฟรี!!!)
- รับติดตั้ง วางระบบ แยกเน็ตแยกเกม (แถมระบบรายงานสถานะ Server ด้วย SMS ผ่านมือถือ)
- รับติดตั้ง วางระบบ เก็บแพทช์เกม (โหลดแพทช์เร็วขึ้น ด้วยการทำ Caching)
- รับติดตั้ง วางระบบ เพิ่มความเร็วเน็ต ด้วย Web Proxy (โหลดเร็ว เหมือนวิ่งผ่าน LAN)
- รับติดตั้ง วางระบบ Diskless / No-Harddisk / No HDD (ประหยัดเวลาลงโปรแกรม + ประหยัดไฟ ทำเครื่องเดียว เหมือนกันทั้งร้าน)
- รับติดตั้ง ระบบ ครี - จอย DotA (ครีเอ และจอย DotA ได้ทั้งร้าน)
kisscherry
Server Silver
Newbie
*

การ์ม่า: 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 16, 2012, 08:09:59 am »

ตอนนี้พี่ fix IP ที่ CC แล้ว เป็น eth2 External DHCP 192.168.10.10  แต่ตัว Cable Modem IP มันไม่ fix ให้อ่ะ
เข้าไปที่เวป 192.168.1.1 ก็เข้าไม่ได้จะขึ้นแจ้งเตือนจาก zealzone พี่อยากทราบว่า ตอนที่ A มา Set ให้พี่ ทำยังไงคะ

ตอนนี้พี่ต้องปิด Cable เพราะ ip เปลี่ยนบ่อย มีผลให้ adsl มีปัญหาไปด้วยจ่ะ
บันทึกการเข้า
Mr.Alexa
Administrator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 21
กระทู้: 2,445


ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 17, 2012, 10:20:39 pm »

ตอนนี้พี่ fix IP ที่ CC แล้ว เป็น eth2 External DHCP 192.168.10.10  แต่ตัว Cable Modem IP มันไม่ fix ให้อ่ะ
เข้าไปที่เวป 192.168.1.1 ก็เข้าไม่ได้จะขึ้นแจ้งเตือนจาก zealzone พี่อยากทราบว่า ตอนที่ A มา Set ให้พี่ ทำยังไงคะ

ตอนนี้พี่ต้องปิด Cable เพราะ ip เปลี่ยนบ่อย มีผลให้ adsl มีปัญหาไปด้วยจ่ะ

ผมว่า ถ้ามันเซฟแล้วไม่จำ ลองถาม Call Center ของ TRUE
ซึ่งเป็นผู้ที่ให้ Cable Modem เรามาใช้ดีกว่าครับ ว่าทำยังไงถึงจะเซฟค่าได้
บันทึกการเข้า

ความคิดสร้างสรรค์ คือบ่อกำเนิดความรู้

www.zealzonecafe.com

- รับติดตั้ง วางระบบ โค๊ดแยกเน็ต รวมสาย สำหรับ Cable Modem แบบ eth ทุกยี่ห้อ
- รับติดตั้ง วางระบบ Server ร้านเน็ต - ร้านเกม ด้วย ClarkConnect / ClearOS (พร้อมสอน + แถมคู่มือ และซีดีโปรแกรม ฟรี!!!)
- รับติดตั้ง วางระบบ แยกเน็ตแยกเกม (แถมระบบรายงานสถานะ Server ด้วย SMS ผ่านมือถือ)
- รับติดตั้ง วางระบบ เก็บแพทช์เกม (โหลดแพทช์เร็วขึ้น ด้วยการทำ Caching)
- รับติดตั้ง วางระบบ เพิ่มความเร็วเน็ต ด้วย Web Proxy (โหลดเร็ว เหมือนวิ่งผ่าน LAN)
- รับติดตั้ง วางระบบ Diskless / No-Harddisk / No HDD (ประหยัดเวลาลงโปรแกรม + ประหยัดไฟ ทำเครื่องเดียว เหมือนกันทั้งร้าน)
- รับติดตั้ง ระบบ ครี - จอย DotA (ครีเอ และจอย DotA ได้ทั้งร้าน)
GuildWar
Server Customer
Newbie
*

การ์ม่า: 0
กระทู้: 11


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 06, 2012, 04:59:43 pm »

พี่เอคะขอถามเพิ่มนิดนึงค่ะ
1.ในกรณีที่ต้องการใช้งานแค่2เครื่องเราก็ต้องซื้อฮับมาต่อเพิ่มอีกเหรอคะหรือว่าสามารถใช้ช่องแลนที่เหลือที่อยู่ด้านหลังของbroadband router ก็ได้คะ
2.แล้ววิธีตั้งค่าในตัวbroadband routerเราเชื่อมต่อต่างหากก่อนเหมือนเวลาเราจะเซ็ตrouterทั่วไปใช่มั้ยคะหรือว่าเชื่อมต่อเข้ากับtrue cable modemได้เลย
3พอดีมีhub 5 port ยี่ห้อ fx-05ew อยู่ว่าจะเอามาแลนกับคอม2เครื่องเพื่อใช้งานเน็ตจากtRue Cable Modem เลย แต่ว่าพอต่อครบแล้วปิด และเปิดเร้าเตอร์ใหม่จะใช้งานได้แค่เครื่องเดียว(ไม่ผ่าน ccนะคะ) แปลว่าเราต้องซื้อbroadband router เพิ่มใช่มั้ยคะ

แล้วเราสามารถนำเร้าเตอร์ยี่ห้อzyxel ที่เรามีมาใช้แทนบรอดแบนด์ เร้าเตอร์ ได้มั้ยคะ และวิธีเซ็ตเหมือนกันหรือเปล่าคะ
รบกวนพี่เอช่วยแนะนำด้วยนะคะว่าต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง ตอนนี้มีทรูเคเบิ้ล 1เส้น คอมที่จะใช้งาน2ตัว และ fx-05ew 5port fast ethernet switch 1ตัว กับ router zyxel p600series 1ตัว
บันทึกการเข้า
Mr.Alexa
Administrator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 21
กระทู้: 2,445


ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2012, 04:21:11 am »

พี่เอคะขอถามเพิ่มนิดนึงค่ะ
1.ในกรณีที่ต้องการใช้งานแค่2เครื่องเราก็ต้องซื้อฮับมาต่อเพิ่มอีกเหรอคะหรือว่าสามารถใช้ช่องแลนที่เหลือที่อยู่ด้านหลังของbroadband router ก็ได้คะ
2.แล้ววิธีตั้งค่าในตัวbroadband routerเราเชื่อมต่อต่างหากก่อนเหมือนเวลาเราจะเซ็ตrouterทั่วไปใช่มั้ยคะหรือว่าเชื่อมต่อเข้ากับtrue cable modemได้เลย
3พอดีมีhub 5 port ยี่ห้อ fx-05ew อยู่ว่าจะเอามาแลนกับคอม2เครื่องเพื่อใช้งานเน็ตจากtRue Cable Modem เลย แต่ว่าพอต่อครบแล้วปิด และเปิดเร้าเตอร์ใหม่จะใช้งานได้แค่เครื่องเดียว(ไม่ผ่าน ccนะคะ) แปลว่าเราต้องซื้อbroadband router เพิ่มใช่มั้ยคะ

แล้วเราสามารถนำเร้าเตอร์ยี่ห้อzyxel ที่เรามีมาใช้แทนบรอดแบนด์ เร้าเตอร์ ได้มั้ยคะ และวิธีเซ็ตเหมือนกันหรือเปล่าคะ
รบกวนพี่เอช่วยแนะนำด้วยนะคะว่าต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง ตอนนี้มีทรูเคเบิ้ล 1เส้น คอมที่จะใช้งาน2ตัว และ fx-05ew 5port fast ethernet switch 1ตัว กับ router zyxel p600series 1ตัว


Cable Modem ของ TRUE มันมี 2 แบบ
แบบ Port เดียว (รับไอพีจริง, ไม่มีการสร้างวง Network ย่อย, ต้องเอาเครื่องคอมพิวเตอร์มารับไอพีจริงไปเลย ต่อได้เครื่องเดียว, ถ้าจะต่อหลายเครื่องก็ต้องตามข้างบนนู่นนนนนนนนน)
แบบ 4 Ports มันเป็น Router ในตัว มีขา WAN มาจากสาย Cable แล้วมาทำตัวเองเป็น Gateway สร้างวง LAN ย่อย
(รับไอพีจริง แล้วมาสร้างวง Local Network ย่อย 192.168.x.x แจกผ่าน 4 ports, ถ้าอยากได้มากกว่านั้นก็เอา Hub มากระจายอีก หรือไม่ก็ต่อผ่าน Wireless )

1. ถ้า Cable Modem ของคุณเป็นแบบ 4 ports ก็ไม่ต้องใช้ hub ก็เสียบเข้ารู้ที่เหลือได้เลย, แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ต้องทำตามที่ผมอธิบายไว้ด้านบนสุดนู่นนนนนนนนนนน
2. สำหรับ Broadband Router ก็แค่เซ็ตค่าขา WAN ให้รับ IP แบบ DHCP จาก Cable Modem แบบ port เดียวของ TRUE เพื่อรับ IP จริงมา, แล้วขา LAN ก็ไปสร้างวงเน็ตเวิร์คย่อย 192.168.x.x
3. ถ้าไม่ใช้ Server มาทำ Gateway คุณก็ต้องซื้อ Broadband Router มาทำ Gateway เพื่อแชร์เน็ตจากหมายเลข IP เดียว

ADSL Router Modem ใช้แทน Broadband ไม่ได้ เพราะมันไม่มีขา WAN ที่เป็นช่อง LAN
Cable Modem แบบ port เดียว มันได้รับ IP มา ก็แจกให้อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งไปเลย
ซึ่งมันรับมาจากสาย Cable ไปเป็นสาย LAN, แล้วคุณจะเอา ADSL Router ที่มีสายโทรศัพท์เป็นขา WAN ไปรับ IP มันยังไง?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2012, 04:22:57 am โดย Mr.Alexa » บันทึกการเข้า

ความคิดสร้างสรรค์ คือบ่อกำเนิดความรู้

www.zealzonecafe.com

- รับติดตั้ง วางระบบ โค๊ดแยกเน็ต รวมสาย สำหรับ Cable Modem แบบ eth ทุกยี่ห้อ
- รับติดตั้ง วางระบบ Server ร้านเน็ต - ร้านเกม ด้วย ClarkConnect / ClearOS (พร้อมสอน + แถมคู่มือ และซีดีโปรแกรม ฟรี!!!)
- รับติดตั้ง วางระบบ แยกเน็ตแยกเกม (แถมระบบรายงานสถานะ Server ด้วย SMS ผ่านมือถือ)
- รับติดตั้ง วางระบบ เก็บแพทช์เกม (โหลดแพทช์เร็วขึ้น ด้วยการทำ Caching)
- รับติดตั้ง วางระบบ เพิ่มความเร็วเน็ต ด้วย Web Proxy (โหลดเร็ว เหมือนวิ่งผ่าน LAN)
- รับติดตั้ง วางระบบ Diskless / No-Harddisk / No HDD (ประหยัดเวลาลงโปรแกรม + ประหยัดไฟ ทำเครื่องเดียว เหมือนกันทั้งร้าน)
- รับติดตั้ง ระบบ ครี - จอย DotA (ครีเอ และจอย DotA ได้ทั้งร้าน)
GuildWar
Server Customer
Newbie
*

การ์ม่า: 0
กระทู้: 11


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2012, 03:07:41 pm »

ค่ะขอบคุณค่ะ ใช้งานได้เรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

จัดทำโดย http://www.zealzonecafe.com

   
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM